Ưu tiên và bảo đảm quyền ưu tiên cho người, phương tiện tham gia chữa cháy

0 8.633

Việc ưu tiên và bảo đảm quyền ưu tiên cho người, phương tiện tham gia chữa cháy là nguyên tắc cơ bản trong phòng cháy và chữa cháy, để khi có cháy xảy ra thì huy động nhanh nhất các lực lượng, phương tiện để dập tắt ngay đám cháy. Nội dung sẽ được LawFirm.Vn cụ thể qua Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001, Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

1. Khái niệm

Cháy được hiểu là trường hợp xảy ra cháy không kiểm soát được có thể gây thiệt hại về người, tài sản và ảnh hưởng môi trường. (Khoản 1 Điều 3 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001).

Chữa cháy bao gồm các công việc huy động, triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cắt điện, tổ chức thoát nạn, cứu người, cứu tài sản, chống cháy lan, dập tắt đám cháy và các hoạt động khác có liên quan đến chữa cháy. (Khoản 8 Điều 3 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001).

2. Ưu tiên và bảo đảm quyền ưu tiên cho người, phương tiện tham gia chữa cháy

Căn cứ theo Điều 36 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 thì việc ưu tiên và bảo đảm quyền ưu tiên cho người, phương tiện tham gia chữa cháy được quy định như sau

– Người được huy động làm nhiệm vụ chữa cháy được ưu tiên đi trên các phương tiện giao thông.

– Lực lượng, phương tiện khi làm nhiệm vụ chữa cháy có các quyền ưu tiên sau đây:

+ Lực lượng, phương tiện của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy được sử dụng còi, đèn, cờ ưu tiên và tín hiệu đặc biệt khác; ưu tiên đi trên đường giao thông theo quy định của pháp luật;

+ Lực lượng, phương tiện khác khi huy động làm nhiệm vụ chữa cháy có các quyền ưu tiên quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 36 Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 trong phạm vi khu vực chữa cháy.

– Người và phương tiện tham gia giao thông khi thấy tín hiệu còi, đèn, cờ ưu tiên của phương tiện đi làm nhiệm vụ chữa cháy phải nhanh chóng nhường đường.

– Lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng khác khi làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn giao thông có trách nhiệm bảo đảm cho lực lượng, phương tiện đi chữa cháy được lưu thông nhanh nhất.

Điều 36 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 được hướng dẫn bởi Điều 25 Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định về ưu tiên và bảo đảm quyền ưu tiên cho người, phương tiện tham gia chữa cháy như sau:

– Các xe, tàu, xuồng, máy bay và các phương tiện giao thông khác của lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy khi đi chữa cháy và phục vụ chữa cháy được sử dụng tín hiệu ưu tiên, quyền ưu tiên lưu thông và các quyền ưu tiên khác theo quy định của pháp luật.

– Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa của cơ quan, tổ chức và cá nhân được huy động làm nhiệm vụ chữa cháy được hưởng quyền ưu tiên quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 36 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 được ưu tiên qua cầu, phà và được miễn phí lưu thông trên đường.

– Người được huy động làm nhiệm vụ chữa cháy khi xuất trình lệnh huy động hoặc thông báo về yêu cầu huy động của người có thẩm quyền huy động (trong trường hợp lệnh huy động bằng lời nói) thì chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện giao thông hoặc những người có trách nhiệm liên quan giải quyết đi ngay trong thời gian sớm nhất.

Kết luận: Ưu tiên và bảo đảm quyền ưu tiên cho người, phương tiện tham gia chữa cháy được thực hiện theo các quy định Luật phòng cháy và chữa cháy 2001, Nghị định 136/2020/NĐ-CP. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức để hoạt động chữa cháy diễn ra nhanh chóng hạn chế thấp nhất hậu quả xảy ra.

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 0782244468x