03 mốc thời gian phải nhớ khi sang tên Sổ đỏ

0 111

Khi sang tên sổ đỏ, có một số mốc thời gian mà chúng ta cần phải lưu ý đó là: Thời hạn phải sang tên Sổ đỏ, Thời hạn khai, nộp thuế TNCN, lệ phí trước bạ, thời gian thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ… Mời các bạn tham khảo chi tiết tại bài viết dưới đây.


1. Thời hạn phải sang tên Sổ đỏ

Căn cứ Điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, đối với thửa đất đã có Giấy chứng nhận mà chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải đăng ký biến động (đăng ký sang tên).

Đồng thời, Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Như vậy, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải đăng ký sang tên trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực; nếu chuyển nhượng nhưng không đăng ký sang tên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Hình minh họa. 03 mốc thời gian phải nhớ khi sang tên Sổ đỏ

2. Thời hạn khai, nộp thuế TNCN, lệ phí trước bạ

2.1. Thuế thu nhập cá nhân

2.1.1. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

Căn cứ khoản 5 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất như sau:

– Nếu hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

– Nếu hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký sang tên.

2.1.2. Thời hạn nộp thuế

Là thời hạn ghi trên Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế

2.2. Thời hạn khai, nộp lệ phí trước bạ

– Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký sang tên.

– Thời hạn nộp lệ phí trước bạ tối đa là 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan thuế.


3. Thời gian thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP), thời gian mà cơ quan đăng ký đất đai thực hiện thủ tục đăng ký sang tên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở là không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Lưu ý: Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 0782244468x