Xét lý lịch 3 đời vào quân đội gồm những ai?

0 19.200

Để có cơ hội dự thi vào khối ngành Quân đội, ngoài việc đảm bảo đủ tiêu chí về sức khỏe, văn hóa độ tuổi, chính trị đạo đức của bản thân thí sinh, thì các sĩ tử còn phải đáp ứng được tiêu chí về lý lịch 3 đời.


1. Xét lý lịch 3 đời vào quân đội gồm những ai?

Việc thẩm tra lý lịch đầu vào trong quân đội nhằm để sang lọc, đảm bảo những thí sinh dự tuyển có đủ phẩm chất, yếu tố để trở thành những chiến sĩ trong tương lai, đặc biệt lý lịch là những thông tin phản ánh chân thực nhất của đa số các trường hợp.

Lý lịch 3 đời là thông tin về 3 đời thí sinh, gồm:

– Ông bà hai bên nội ngoại;

– Cô, dì, chú, bác hai bên nội ngoại;

– Bố mẹ, anh chị em ruột; vợ hoặc chồng của thí sinh.


2. Nội dung trong bản lý lịch tự khai quân đội

– Tình hình kinh tế và chính trị của gia đình thí sinh và gia đình của thí sinh tham gia dự tuyển, gồm:

+ Thông tin xác định nhân thân cơ bản: họ, tên, tên đệm, năm sinh, nghề nghiệp, mức sống, trình độ văn hóa, phẩm chất đạo đức, chính trị.

Trong đó, thái độ chính trị là một yếu tố thể hiện tiêu chuẩn về chính trị, cần nêu rõ từng thời kỳ (thời kì đầu từ trước cách mạng tháng 8 năm 1945, tiếp đó là trong kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ, cuối cùng là thời hòa bình lập lại cho đến hiện nay – từ 1954 đối với miền Bắc và tiếp từ tháng 4 năm 1975 đối với miền Nam gia đình thí sinh và gia đình của thí sinh tham gia dự tuyển làm gì, học tập ở đâu, …..

+ Nếu gia đình thí sinh này có người thân đang cư trú ở nước ngoài, vùng lãnh thổ ngoài Việt Nam thì cần ghi chính xác, cụ thể những thông tin về mối quan hệ, họ tên người đó, nơi cư trú hiện tại, thời gian đi nước ngoài, lý do xuất ngoại,… cũng như thái độ chính trị tại nước ngoài, số lần về nước trong suốt thời gian qua đã đi. Trường hợp trong gia đình mà có người quan hệ với người nước ngoài ( kết hôn, được người nước ngoài nhận làm con nuôi, nhận con nuôi là người nước ngoài,….) thì cần nắm rõ lý do, cũng như về tính chất, mức độ quan hệ với người nước ngoài đó ra sao.

– Thông tin về nghề nghiệp, quá trình hoạt động, tham gia vào các tổ chức đoàn thể chính quyền, cũng như với tổ chức kinh tế ở địa phương, thái độ chính trị của thí sinh cũng như quan hệ xã hội của thí sinh đó được các cơ quan tổ chức đó đánh giá như thế nào.

Lưu ý: Cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo các quy định xét lý lịch 3 đời vào bộ đội được thực hiện một cách chính xác nhất:

+ Cán bộ được cử đi phải luôn đảm bảo về ý thức tổ chức kỷ luật của bản thân và có tinh thần trách nhiệm đối với tổ chức đoàn thể. Tác phong tỷ mỉ thận trọng và một phương pháp sống khoa học, đầy đủ kĩ năng nghiệp vụ, có kinh nghiệm tổng hợp về công tác nghiệp vụ, được bồi dưỡng nghiệp vụ đối với việc đi xác minh lý lịch tư pháp trong tuyển sinh khối ngành quân sự.

+ Phải thực hiện thẩm tra lý lịch một cách toàn diện trên toàn bộ các mặt của lý lịch đã khai, đặc biệt cần tập trung vào tình hình kinh tế cũng như lịch sử chính trị và cả quan hệ xã hội để xác minh rằng đối với lý lịch của thí sinh trên thì đã đủ rõ ràng, trong sạch hay chưa, cũng như về thái độ chính trị của những người này, các mối quan hệ xã hội của họ, và ý thức chấp hành đối với chính sách, cũng như pháp luật của địa phương như thế nào để đối chiếu với những quy định riêng biệt của ngành nhằm xác định thí sinh đó đã đảm bảo yếu tố về phẩm chất chính trị hay không.

5/5 - (103 bình chọn)

 
® 2024 LawFirm.Vn - The information provided by LawFirm.Vn is not a substitute for legal. If you request any information you may receive a phone call or email from our one of our Case Managers. For more information please see our privacy policy, terms of use, cookie policy, and disclaimer.
Có thể bạn quan tâm
Để lại câu trả lời

Trường "Địa chỉ email" của bạn sẽ không được công khai.

ZaloFacebookMailMap