Vốn hóa là gì? Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

0 161

1. Định nghĩa vốn hóa là gì?

Vốn hóa là giá trị của một công ty trên thị trường thông qua hình thức cổ phiếu. Hiện nay, vốn hóa thị trường còn thường được sử dụng để có thể đánh giá rủi ro, giới hạn của thị trường cũng như làm thước đo xác định cổ phiếu nào bạn quan tâm nhằm có quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Để tính tỷ lệ vốn hóa là gì, bạn có thể tính theo công thức như sau: giá cổ phiếu x số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Và để có thể đưa ra quyết định đầu tư của riêng mình. Nhà đầu tư cần phải nghiên cứu rất nhiều thông tin. Trong đó, tỷ lệ vốn hóa là một trong số các nguyên nhân quan trọng để có thể quyết định lựa chọn đầu tư.


2. Vai trò, nhiệm vụ của vốn hóa là gì?

Hiện nay, vốn hóa thị trường đóng vai trò định giá tổng hợp cho công ty. Đây cũng là căn cứ quan trọng để giúp nhà đầu tư xác định lợi nhuận thu được, rủi ro trong quá trình đầu tư cổ phiếu cũng như đa dạng hóa các lựa chọn kinh doanh của nhà đầu tư.

Nhiệm vụ chính của vốn hóa là việc đề cập một công ty có giá trị như thế nào khi quyết định thực hiện hoạt động niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Để có thể tính được giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu, nhiều người thương nhân số lượng cổ phiếu họ có với giá trị thị trường của cổ phiếu.


3. Vốn hóa thị trường chứng khoán là gì?

Vốn hóa thị trường chứng khoán là số tiền mà bạn cần phải trả để có thể mua được một mã cổ phiếu đang phát hành trên thị trường chứng khoán. Và vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện cũng được tính toán theo các công thức khác nhau như sau.


4. Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

Công thức để tính vốn hóa thị trường chứng khoán cũng khá đơn giản, bạn không cần quá nhiều thủ thuật phức tạp mà chỉ cần các thông tin cơ bản về số cổ phiếu lưu hành, cùng với đó là giá cả mỗi cổ phiếu hiện tại trên thị trường là được.

Công thức tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán các nơi khác sẽ được tính như sau:

Vốn hóa thị trường = Số lượng cổ phiểu x Giá trị một cổ phiếu

Hình minh họa. Vốn hóa là gì? Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

5. Khác biệt giữa vốn điều lệ và vốn hóa thị trường

Trong lĩnh vực tài chính, kế toán doanh nghiệp, hai khái niệm vốn hóa, vốn điều lệ thường có những điểm khác biệt rất rõ ràng. Và nếu các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư muốn nhìn vào tình hình phát triển doanh thu của các doanh nghiệp, chỉ cần 2 chỉ số này là đủ:

– Vốn hóa thị trường: là căn cứ để đánh giá được quy mô phát triển của doanh nghiệp. Nó phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành trên thị trường chứng khoán. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thường xuyên có sự biến động nhất định theo thời gian.

– Vốn điều lệ (vốn chủ sở hữu): là căn cứ để có thể giúp định lượng được giá trị thực sự của doanh nghiệp. Vốn điều lệ hiện không phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu mà nó phụ thuộc vào các dạng tài sản của công ty. Ngoài ra, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp cũng không chịu biến động theo thời gian như vốn hóa doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.


6. Điểm mạnh, điểm yếu của vốn hóa là gì?

Trên thị trường, tỷ lệ vốn hóa cũng có cho mình những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Do đó, nhà đầu tư buộc lòng phải cân nhắc trước khi quyết định xuống tiền đầu tư cho một cổ phiếu nào đó.

Trong đó:

  • Giá cổ phiếu trên thị trường của doanh nghiệp có thể khiến cho nhà đầu tư có sự hiểu nhầm khi so sáng giữa công ty này với công ty khác về giá trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ vốn hóa lại là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu của các công ty này cao hơn so với những công ty khác trong cùng ngành nghề. Và nó sẽ có lợi rất lớn cho những doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ khi có thể thu hút được lượng vốn đầu tư lớn hơn cho doanh nghiệp của mình.
  • Vốn hóa thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp cũng có thể khiến cho các thông tin thực sự về doanh nghiệp bị hạn chế. Do đó, nhà đầu tư sẽ cần phải tìm hiểu thêm các thông tin doanh nghiệp khác nhau để có quyết định đầu tư chính xác nhất.
  • Vốn thị trường hiện không thể giúp điều chỉnh chính xác hiệu suất phân phối hoặc tỷ lệ cổ tức của các doanh nghiệp. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tính toán tổng lợi nhuận của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhưng bạn vẫn có thể thu lại lợi nhuận nhằm cắt lỗ thông qua việc bán hết toàn bộ cổ phiếu của mình hoặc chuyển sang cổ phần của công ty mua lại doanh nghiệp không may đã phá sản.

7. Một số sai lầm của nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán hiện rất rộng mở cho mọi nhà đầu tư ở rất nhiều quy mô khác nhau. Trong đó có cả những nhà đầu tư có tổ chức và những nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên với các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán, bạn rất dễ gặp những sai lầm sau trong quá trình đầu tư như:

  • Kế hoạch đầu tư trên thị trường chưa phù hợp với kiến thức của nhà đầu tư, các khoảng thời gian mà nhà đầu tư cá nhân có.
  • Chưa biết cách chọn lọc, tiếp nhận các thông tin chính xác về doanh nghiệp. Dẫn đến việc đưa ra những nhận định đầu tư sai.
  • Chưa trang bị đủ kiến thức chuyên môn. Đặc biệt là hiểu biết về giá trị vốn hóa thị trường.
  • Tâm lý không vững vàng….

Trong đó, các kiến thức về vốn và tỷ lệ vốn hóa là gì luôn đóng vai trò hàng đầu trong việc đưa ra kế hoạch đầu tư chính xác nhất cho nhà đầu tư cá nhân.

5/5 - (100 bình chọn)

 
® 2024 LawFirm.Vn - The information provided by LawFirm.Vn is not a substitute for legal. If you request any information you may receive a phone call or email from our one of our Case Managers. For more information please see our privacy policy, terms of use, cookie policy, and disclaimer.
Có thể bạn quan tâm
Để lại câu trả lời

Trường "Địa chỉ email" của bạn sẽ không được công khai.

ZaloFacebookMailMap