Dưới đây là một số Đề thi môn Khoa học điều tra hình sự do LawFirm.Vn tổng hợp xin chia sẻ để các bạn tham khảo, ôn tập.
1. Đề thi môn Khoa học điều tra hình sự số 01
Lý thuyết
1/ Nêu nhiệm vụ của biện pháp hỏi cung bị can? (2 điểm)
2/ Vì sao khi tiến hành lấy lời khai người làm chứng, Điều tra viên phải yêu cầu người làm chứng tự khai (kể lại hoặc viết lại) trước khi tiến hành đặt câu hỏi cho người làm chứng trả lời? Những vấn đề cần chú ý khi tiến hành cho người làm chứng tự khai? (4 điểm)
Bài tập
Ngày 15/02/2014, Công an tỉnh Bình Phước nhận được tin báo: Có vụ án giết người xảy ra ở nhà chị Lợi khu phố 8, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
Tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi xác định: Nạn nhân là chị Trương Thị Phước Lợi, 30 tuổi, thường trú tại khu phố 8, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Hiện trường là nhà xây gạch lớp mái tôn có diện tích (4,2 x 6,5 mét). Nạn nhân bị vật cứng đập vào đầu nhiều nhát dẫn đến tử vong. Tử thi nạn nhân nằm trên nền nhà, trên người không có quần áo, nạn nhân có quan hệ tình dục trước khi chết. Quần áo nạn nhân để lại đầu giường, không rách, không nhàu nát.
Nạn nhân bị chết vào khoảng 23h đến 24h ngày 14/02. Trên tường, sàn nhà có nhiều vết máu phun và vũng máu (nghi của nạn nhân). Tất cả tủ, bàn đựng đồ, quần áo của nạn nhân bị xáo trộn, lục soát. Hiện trường có một cửa ra vào bị khóa ngoài bằng ổ khóa Trung Quốc màu đen, xác định ổ khóa của nạn nhân, chùm chìa khóa cửa, khóa tủ bỏ lại đầu giường nạn nhân.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người để tiến hành điều tra.
Với tình tiết nêu trên, được giao thụ lý vụ án trên, yêu cầu:
1 – Xây dựng giả thuyết điều tra?
2 – Xác định các biện pháp điều tra trong giai đoạn điều tra ban đầu?./.
2. Đề thi môn Khoa học điều tra hình sự số 02
Lý thuyết
“Đối chất là biện pháp điều tra sau cùng khi không còn hỏi cung hoặc lấy lời khai được nữa” bạn hãy cho biết quan điểm của mình về ý kiến trên? Để tổ chức tốt hoạt động đối chất theo đồng chí cần chú ý những gì trong từng bước của chiến thuật điều tra này? (5 điểm)
Bài tập
Vào khoảng 16 giờ 30 ngày 06/12/2016, tại chi nhánh Ngân hàng H có 01 đối tượng là nam, bịt mặt, dùng súng ngắn khống chế nhân viên ngân hàng giao tiền. Khi tiền được nhân viên bỏ lên mặt quầy thì đối tượng này lấy túi vải giấu từ trong người ra bỏ vào. Bỏ đầy túi, đối tượng trên nhanh chóng ra đường lên chiếc xe Attila đỏ chạy đi. Nghe nhân viên ngân hàng hô cướp, bảo vệ đuổi theo người trên xe máy Attila màu đỏ thì bị đối tượng này dùng súng bắn lại nên không dám đuổi theo.
Bảo vệ cho biết súng bắn nhưng không nghe tiếng nổ lớn và sau này quan sát thấy đạn bắn ra là những viên bi tròn giống như súng đồ chơi. Khu vực xảy ra vụ việc trên có rất nhiều ngân hàng, cửa hàng buôn bán hoạt động và có lắp đặt camera quan sát.
Với tài liệu ban đầu như trên, đồng chí hãy đưa ra các giả thuyết điều tra và biện pháp kiểm tra các giải thuyết đó. (5 điểm)
3. Đề thi môn Khoa học điều tra hình sự số 03
Lý thuyết
Trình bày: mục đích của việc tiến hành nhận dạng trong điều tra vụ án hình sự? Phân tích những khó khăn và thuận lợi khi tiến hành các bước của chiến thuật nhận dạng? Theo đồng chí cần phải làm gì để nâng cao hiệu quả hoạt động nhận dạng trong quá trình điều tra vụ án hình sự? (5 điểm)
Bài tập
Vào khoảng 17 giờ, ngày 24/10/2016, ông Nguyễn Văn Thọ đi làm về nhà riêng tại huyện C, tỉnh B thì phát hiện người vợ là bà Ngọc nằm bất động nên liền đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã chết. Quần chúng nghe truy hô sang nhà ông hỗ trợ thì phát hiện con trai ông Thọ tên Tam bị đập vỡ đầu chết trong nhà kho. Nhà có gắn camera nhưng đã có người ngắt cầu dao điện.
Ông thọ cho biết nhà thuộc khu vực nông thôn, ít người qua lại. Trước đó vài ngày ông có thuê nhóm thợ ở thành phố Hồ Chí Minh đến làm sân cỏ nhân tạo và có mời họ vào nhà ăn nhậu. Trong nhóm thợ người tên Núi quê ở Vĩnh Long có mượn xe gắn máy ông Thọ về Thành phố Hồ Chí Minh.
Trước khi xảy ra án mạng 02 ngày, Núi có trả xe và báo cho ông Thọ biết ngay liền đó phải ra Bình Định để thi công công trình khác. Buổi chiều xảy ra vụ án, người dân thấy có một thanh niên đi xe máy loại Sirius hướng từ nhà ông Thọ đi ra.
Với tài liệu ban đầu như trên, đồng chí hãy đưa ra các giả thuyết điều tra và biện pháp kiểm tra các giả thuyết đó. (5 điểm)
4. Đề thi môn Khoa học điều tra hình sự số 04
Lý thuyết
Trình bày nội dung, lực lượng và thời điểm tiến hành công tác điều tra tại hiện trường, bảo vệ hiện trường và khám nghiệm hiện trường? Trong thực tế, các vụ án tham ô có hiện trường và khám nghiệm hiện trường hay không? Vì sao? (5 điểm)
Bài tập
Vào lúc 7 giờ 30, ngày 25/11/2018, chị Nga nhân viên công ty H mở cửa phòng làm việc kế toán thì phát hiện tủ bàn làm việc của mình bị cạy khóa, số tiền bị mất 200.000.000 đồng (Hai trăm triệu đồng). Phòng này chỉ có 3 bàn làm việc gồm chị Nga, Hoa và Lan nhưng chỉ mỗi bàn chị Nga bị cạy khóa. Ly nước và hòn đá chặn giấy thường ngày để trên bàn chị Nga không biết do ai dời sang bàn chị Hoa bên cạnh. Cửa phòng làm việc có gắn camera, không có dấu vết cạy phá.
Theo quy định công ty: người về sau cùng của phòng làm việc có trách nhiệm khóa phòng và treo lại chìa ở phòng bảo vệ. Ngày làm việc hôm trước, chị Nga là người về sau cùng. Bảo vệ công ty có 2 người là Long và Hùng, mỗi người trực một ca kéo dài 12 giờ. Giờ giao ca là 07 giờ 00 và 19 giờ 00 phút. Khi phát hiện mất trộm 07 giờ 30 phút là vào ca trực ngày của Hùng. Hùng có đi xe Honda SH mới mua chưa có biển số để ở nhà xe công ty. Chị Hoa có chồng thua cá độ bóng đá hơn 500.000.000 đồng nên đang rao bán nhà.
Những thông tin trên được xác minh là sự thật, là người được phân công điều tra vụ án, đồng thời hãy đưa ra các giả thuyết điều tra và biện pháp điều tra để kiểm tra các giả thuyết đó? (5 điểm)
5. Đề thi môn Khoa học điều tra hình sự số 05
Lý thuyết
Trình bày các bước trong chiến thuật nhận dạng? Phân tích những yêu cầu trong việc lựa chọn đối tượng nhận dạng chính và đối tượng tương tự? Theo bạn khi tiến hành nhận dạng trưc tiếp người cần chú ý những vấn đề gì? (5 điểm)
Bài tập
Cho tình huống
Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 28 tháng 6 năm 2018, quần chúng phát hiện bắt giữ 02 đối tượng người dính đầy máu ra khỏi nhà ông Huỳnh Văn Minh (tại phường X, thành phố H). Ông Minh bị đâm nhiều vết thương, máu chảy nhiều và đang nằm giữa nhà. Gần chỗ nằm của ông Minh có 01 mã tấu, 01 dao Thái Lan nhọn cán vàng, 02 cây gậy tre có dính nhiều máu. 02 đối tượng bị người dân giữ khai tên là Vũ và Hậu. Cả hai cho biết tham gia thực hiện còn có Huy, Phong và Sang (tất cả cùng ngụ thành phố H) đã lên 01 xe máy đi trước đó. Phong có thương tích nặng do khi giằng co với ông Minh bị đâm nhầm vào bụng chảy rất nhiều máu.
Qua điều tra ban đầu được biết, Vũ đã nhận tiền của Vũ Huy Hùng để giết ông Minh. Khoảng tháng 02/2018, bà Năm nhờ Hùng thuê người giết ông Minh để trả thù. Hùng nhận lời và ứng trước 16 triệu đồng để tìm sát thủ. Hùng gặp Bằng ra giá giết ông Minh là 300 triệu đồng. Bằng chỉ đồng ý gây chấn thương sọ não hoặc thương tích nặng vùng đầu với giá 200 triệu đồng. Thỏa thuận xong, Hùng chở Bằng đến nhà ông Minh để nhận mặt và cho Bằng ứng trước 30 triệu đồng. Bằng đã nhận tiền nhưng không thực hiện. Khi Hùng hối thúc thì Bằng né tránh.
Vì vậy, Hùng thuê nhóm của Vũ giết ông Minh giá 400 triệu và đã đưa trước cho Vũ 50 triệu. Ngày 28/6/2018, Vũ, Hậu, Huy, Phong và Sang đã thực hiện hành vi như trên.
Câu hỏi
Với tài liệu được xác minh như trên, bạn hãy đưa ra các giải thuyết điều tra và biến pháp kiểm tra các giả thuyết đó? (5 điểm)
Ghi chú:
Sinh viên được sử dụng Bộ luật hình sự, BLTTHS và Luật TCCQĐTHS.