Quy định về tiền lương khi người lao động ngừng việc

0 11.974

Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Đối với trường hợp ngừng việc thì việc chi trả tiền lương được thực hiện như thế nào? Cùng LawFirm.Vn tìm hiểu qua bài viết sau.


1. Quy định về tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc thì theo quy định tại Điều 99 Bộ Luật Lao động 2019 người lao động được trả lương như sau:

– Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

– Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

– Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

+ Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

+ Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Lưu ý: Thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của người lao động là Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương. (khoản 5 Điều 58 Nghị định 145/2020/NĐ-CP)

Hình minh họa. Tiền lương khi người lao động ngừng việc

2. Trả tiền lương ngừng việc trong các trường hợp đặc biệt

2.1. Trả lương ngừng việc trong trường hợp người sử dụng lao động chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Khoản 4 Điều 29 Bộ Luật Lao động 2019 thì khi người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Điều 99 Bộ Luật Lao động.

2.2. Trả tiền lương ngừng việc khi người lao động không tham gia đình công nhưng phải ngừng việc vì lí do đình công.

Người lao động không tham gia đình công nhưng phải ngừng việc vì lí do đình công thì được trả lương ngừng việc và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật về lao động. (khoản 1 Điều 207 Bộ Luật Lao động 2019)

Lưu ý: Người lao động tham gia đình công không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

5/5 - (101 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận