Thực hiện quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân

0 73

Dựa theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, LawFirm.Vn cung cấp các thông tin cần thiết về thực hiện quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân.

1. Khái niệm

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân

Theo Điều 190 Luật Doanh nghiệp 2020, chủ doanh nghiệp tư nhân có các quyền sau đây:

– Toàn quyền quyết định toàn bộ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.

– Tự mình hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý, nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.

– chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước Tòa án hoặc trọng tài và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật. Bởi lẽ, chủ doanh nghiệp tư nhân là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp.

Hình minh họa. Thực hiện quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân

2. Thực hiện quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp đặc biệt

Theo Điều 193 Luật Doanh nghiệp 2020, trong một số trường hợp đặc biệt chủ doanh nghiệp tư nhân thực hiện quyền của mình như sau:

– Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc thì ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

– Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người thừa kế hoặc một trong những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ doanh nghiệp tư nhân theo thỏa thuận giữa những người thừa kế. Trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì đăng ký chuyển đổi thành công ty hoặc giải thể doanh nghiệp tư nhân đó.

– Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết mà không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân được xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.

– Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân được thực hiện thông qua người đại diện.

– Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bị Tòa án cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định thuộc phạm vi ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân tạm ngừng, chấm dứt kinh doanh ngành, nghề có liên quan theo quyết định của Tòa án hoặc chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân cho cá nhân, tổ chức khác.

Kết luận: Thực hiện quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020.

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 0782244468x