Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

0 20.092

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, do đó, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tự bán doanh nghiệp của mình mà không cần thông qua bất cứ ý kiến của một cá nhân / tập thể nào khác.

1. Hồ sơ đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân và người mua doanh nghiệp ký kết Hợp đồng mua bán doanh nghiệp. Sau đó người mua doanh nghiệp hồ sơ đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT) có chữ ký của người bán và người mua doanh nghiệp tư nhân

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người mua doanh nghiệp tư nhân:

Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

–  Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán;

Hình minh họa. Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

2. Thời hạn giải quyết

Trong vòng 03 ngày (trong trường hợp hồ sơ hợp lệ).

Lưu ý: Chủ doanh nghiệp tư nhân trước khi chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải xây dựng phương án sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

Sau khi chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân kế tiếp có trách nhiệm tiến hành sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng lao động hiện có.

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân mới không muốn tiếp tục sử dụng người lao động cũ, cho thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động. Đối với người lao động đã làm việc thường xuyên tại doanh nghiệp từ 12 tháng trở lên thì mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương, nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

Đối với chủ doanh nghiệp tư nhân trước đó (người bán) thì sau khi bán doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua và chủ nợ của doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận khác.

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 0782244468x