Thông báo về việc kháng cáo, gửi quyết định kháng nghị vụ án hình sự

0 9.887

Việc thông báo về kháng cáo của Tòa án là nhằm mục đích để Viện kiểm sát và những người tham gia tố tụng có thời gian chuẩn bị tốt cho việc tham gia phiên tòa phúc thẩm. Bên cạnh đó, việc thông báo này còn tạo điều kiện thuận lợi để Viện kiểm sát thực hiện chức năng kiểm sát các hoạt động tố tụng của mình như kiểm sát thi hành án, kiểm sát việc giam giữ…

Trong trường hợp bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, Tòa án cấp sơ thẩm có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp về nội dung kháng cáo để Viện kiểm sát nắm được diễn biến của quá trình tố tụng đối với vụ án và tiến hành thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm. Việc thông báo kháng cáo của Tòa án cấp sơ thẩm cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng phải được thực hiện bằng văn bản với thời hạn quy định là 07 ngày, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo.

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã bổ sung khoản 2 Điểu 338 về trách nhiệm của Viện kiểm sát đã ban hành kháng nghị phải gửi quyết định này cho bị cáo và những người liên quan đến kháng nghị thay vì để Tòa án thông báo việc kháng nghị nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho những người có liên quan đến kháng nghị. Theo quy định này, trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định kháng nghị, Viện kiểm sát phải gửi quyết định kháng nghị kèm theo chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung (nếu có) cho Tòa án đã xét xử sơ thẩm, gửi quyết định kháng nghị cho bị cáo và những người liên quan đến kháng nghị. Viện kiểm sát đã kháng nghị phải gửi quyết định kháng nghị cho Viện kiểm sát khác có thẩm quyền kháng nghị.

Những người được thông báo về kháng cáo, kháng nghị có quyền gửi văn bản nêu ý kiến của mình cùng với các tài liệu, chứng cứ, đồ vật bổ sung (nếu có) có liên quan về nội dung kháng cáo, kháng nghị và gửi văn bản này cho Tòa án cấp phúc thẩm. Các ý kiến, tài liệu này phải được đưa vào hồ sơ vụ án để xem xét tại phiên tòa phúc thẩm.

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận