Thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo, kháng nghị vụ án hình sự

0 13.968

Trong trường hợp khi vẫn còn thời hạn kháng cáo, kháng nghị thì người kháng cáo, Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị có quyền thay đổi, bổ sung nội dung kháng cáo, kháng nghị đối với một phần hoặc toàn bộ bản án mà mình có quyền kháng cáo, kháng nghị theo hướng không được làm xấu hơn tình trạng của bị cáo. Việc thay đổi, bổ sung, rút một phẩn hay toàn bộ kháng cáo, kháng nghị có thể thực hiện trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm.

Làm xấu hơn tình trạng của bị cáo có thể được hiểu là việc thay đổi, bổ sung kháng cáo, kháng nghị theo hướng: đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm áp dụng điều, khoản Bộ luật Hình sự về tội nặng hơn, chuyển sang hình phạt nặng hơn hoặc áp dụng thêm hình phạt bổ sung, tăng mức hình phạt (có thể là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung), áp dụng thêm tình tiết tăng nặng, tăng mức bồi thường thiệt hại… so với kháng cáo, kháng nghị cũ. Người kháng cáo có quyền rút một phần hoặc toàn bộ kháng cáo; Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền rút một phần hoặc toàn bộ kháng nghị.

Trong trường hợp việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo, kháng nghị trước khi mở phiên tòa xét xử thì phải được lập văn bản và gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm. Tòa án cấp phúc thẩm phải thông báo cho Viện kiểm sát, bị cáo và những người có liên quan đến kháng cáo, kháng nghị biết về việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo, kháng nghị. Việc thông báo này là cẩn thiết nhằm giúp cho Viện kiểm sát, bị cáo và những người có liên quan đến kháng cáo, kháng nghị có thể biết để chuẩn bị các chứng cứ, tài liệu theo hướng kháng cáo, kháng nghị đã thay đổi, bổ sung nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trong trường hợp việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo, kháng nghị tại phiên tòa thì phải được ghi vào biên bản phiên tòa.

Trong trường hợp người kháng cáo rút toàn bộ kháng cáo, Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền rút toàn bộ kháng nghị, trong vụ án không còn kháng cáo, kháng nghị khác thì việc xét xử phúc thẩm phải được đình chỉ. Thẩm quyền ra quyết định đình chỉ việc xét xử phúc thẩm trước khi mở phiên tòa thuộc về Thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa. Thẩm quyền ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm tại phiên tòa thuộc về Hội đồng xét xử. Được coi là rút toàn bộ kháng cáo, kháng nghị nếu không còn bất kỳ một kháng cáo, kháng nghị nào khác.

Trong trường hợp người kháng cáo rút một phần kháng cáo hoặc nhiều người kháng cáo nhưng có người rút, có người không rút kháng cáo, Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp rút một phần kháng nghị thì Tòa án xét xử đối với phần kháng cáo, kháng nghị còn lại. Trường hợp người kháng cáo rút một phần kháng cáo, Viện kiểm sát rút một phần kháng nghị tại phiên tòa mà xét thấy không liên quan đến kháng cáo, kháng nghị khác thì Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định về việc rút một phần kháng cáo, kháng nghị và quyết định đình chỉ xét xử phần kháng cáo, kháng nghị đó trong bản án phúc thẩm.

Trong trường hợp người kháng cáo, Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp đã rút một phần hoặc toàn bộ kháng cáo, kháng nghị nhưng sau đó lại có kháng cáo, kháng nghị mà kháng cáo, kháng nghị này vẫn còn trong thời hạn kháng cáo, kháng nghị thì vẫn được chấp nhận để xét xử phúc thẩm.

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 0782244468x