Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

0 10.151

1. Căn cứ pháp lý

Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm được quy định tại Điều 58 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 58. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.


2. Phân tích quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

Đây là Điều luật có thể hiểu là nguyên tắc để quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm. Theo đó việc quyết định hình phạt phải chú ý đến tính cá thể hóa từng cá nhân đồng phạm, cụ thể là xét đến vai trò của từng đồng phạm, mức độ công sức đóng góp trong việc thực hiện tội phạm. Điều này hoàn toàn hợp lý vì không phải cá nhân nào trong vụ án có đồng phạm đều gây ra những hậu quả giống nhau chưa kể từng cá nhân sẽ có các yếu tố nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khác nhau do đó khi quyết định hình phạt Tòa án bắt buộc phải căn cứ vào các yếu tố này. Điều luật này cũng giống hoàn toàn với Điều luật cũ và đã khá rõ ràng nên cũng không có nhiều vấn đề để cần phải làm rõ thêm, mọi thứ được trình bày rất rõ ràng và dễ hiểu.


3. Tải file Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

Tải về: Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 0782244468x