Quỹ Ngân sách nhà nước và quản lý quỹ Ngân sách nhà nước

0 15.475

Quỹ ngân sách nhà nước là toàn bộ các khoản tiền của Nhà nước, kể cả tiền vay, có trên tài khoản của ngân sách nhà nước các cấp.

Quỹ ngân sách nhà nước có các đặc điểm sau:

– Quỹ ngân sách nhà nước là quỹ tiền tệ lớn nhất của nhà nước.

– Quỹ ngân sách nhà nước có nguồn thu đa dạng và phong phú.

– Mục đích sử dụng của quỹ tiền tệ nhà nước được quyết định bởi các chức năng nhiệm vụ của nhà nước và được thể hiện thông qua chính các khoản chi chính mà quỹ ngân sách nhà nước đảm nhận.

Quản lý quỹ ngân sách nhà nước: Là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực tổ chức thu ngân sách nhà nước, tổ chức và kiểm soát chi ngân sách nhà nước nhằm đảm bảo khả năng thanh toán chi trả và sử dụng tiết kiệm hiệu quả quỹ ngân sách nhà nước.

Mỗi cấp ngân sách có quỹ ngân sách riêng nhưng nhưng không phải là quỹ ngân sách độc lập mà là những bộ phận cấu thành của quỹ ngân sách duy nhất đó là quỹ ngân sách nhà nước.

Hoạt động quản lý quỹ ngân sách nhà nước mang một số đặc điểm riêng:

– Hoạt động quản lý ngân sách nhà nước do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

– Hoạt động quản lý ngân sách nhà nước được thực hiện trong quá trình tổ chức thu ngân sách nhà nước, cấp phát, thanh toán các khoản chi và kiểm soát ngân sách nhà nước.

– Trong hoạt động quản lý ngân sách nhà nước thì Kho bạc Nhà nước phải đảm bảo được việc thanh toán kịp thời, đầy đủ và phù hợp với nhu cầu chi. Hoạt động quản lý quỹ Ngân sách Nhà nước bao gồm những nội dung sau:

– Xây dựng kế hoạch, tạo lập và sử dụng quỹ Ngân sách Nhà nước, lập và cụ thể hoá thu, chi Ngân sách cả năm và theo định kỳ kế hoạch.

– Tập trung các nguồn thu.

– Tổ chức điều tiết nguồn thu.

– Thực hiện chi trả cấp phát.

Pháp luật về quản lý ngân sách nhà nước là tổng hợp các quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình quản lý và điều hành quỹ ngân sách nhà nước.

Xem thêmChế độ pháp lý về các khoản thu ngân sách nhà nước

Xem thêmChế độ pháp lý về chi ngân sách nhà nước

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận