Quy định về thưởng tết mà doanh nghiệp cần lưu ý

0 1.874

Bên cạnh lương, thưởng Tết cũng được người lao động rất quan tâm trong dịp đầu năm mới, nhất là khi năm 2021 đã cận kề. Đây cũng thời điểm áp dụng Bộ luật Lao động năm 2019. Mời bạn cùng tìm hiểu các quy định về thưởng Tết năm 2021 tại bài viết dưới đây.


1. Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 104, Bộ luật Lao động 2019:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động để quyết định mức thưởng. Đồng nghĩa với đó là doanh nghiệp có thể thưởng hoặc không thưởng Tết cho người lao động. Việc này tùy thuộc vào tình trạng lãi, lỗ của doanh nghiệp.

Đồng thời, thưởng có thể là tiền hoặc tài sản. Doanh nghiệp có thể thưởng Tết năm 2021 cho người lao động bằng các hình thức khác ngoài tiền. Ví dụ như: thưởng xe máy, ô tô, đồ gia dụng, chuyến du lịch,…

Với quy định này, nhiều người lao động lo lắng vì họ sợ doanh nghiệp thưởng tài sản không cần thiết hay không thiết thực. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải công khai quy chế thưởng và tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động trước khi áp dụng. Vì vậy, người lao động không nên quá lo lắng về vần đề này.

Hình minh họa. Quy định về thưởng tết mà doanh nghiệp cần lưu ý

2. Thưởng Tết có được coi là chi phí được trừ (chi phí hợp lý) hay không ?

Trích Khoản 2 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC, một trong những khoản chi không được trừ khi xác định thuế TNDN như sau:

“Các khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.”

Như vậy, để thưởng Tết được tính là chi phí hợp lý được trừ khi xác định thuế TNDN thì doanh nghiệp phải ghi rõ điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại 1 trong những hồ sơ:

+ Hợp đồng lao động.

+ Thoả ước lao động tập thể.

+ Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn.

+ Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.


3. Tiền thưởng Tết có tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Theo Quy định tại Khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác. Ví dụ như: tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến, tiền ăn giữa ca,…

Như vậy, tiền thưởng Tết không phải tính đóng BHXH, người lao động được hưởng toàn bộ.


4. Thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, thu nhập chịu thuế TNCN gồm các loại thu nhập: thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ đầu tư vốn, thu nhập từ chuyển nhượng vốn,… Trong đó, thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công.

Tiền thưởng được xác định dựa vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Vì vậy, đây cũng được xem là khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công.

Như vậy, tiền thưởng Tết phải đóng thuế TNCN nếu người lao động có thu nhập tính thuế.

5/5 - (100 bình chọn)

 
® 2024 LawFirm.Vn - The information provided by LawFirm.Vn is not a substitute for legal. If you request any information you may receive a phone call or email from our one of our Case Managers. For more information please see our privacy policy, terms of use, cookie policy, and disclaimer.
Có thể bạn quan tâm
Để lại câu trả lời

Trường "Địa chỉ email" của bạn sẽ không được công khai.

ZaloFacebookMailMap