Những điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm tươi sống
1. Thực phẩm tươi sống là gì?
Theo quy định tại Khoản 21 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010, thực phẩm tươi sống là thực phẩm chưa qua chế biến bao gồm thịt, trứng, cá, thuỷ hải sản, rau, củ, quả tươi và các thực phẩm khác chưa qua chế biến.
2. Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm tươi sống
Thực phẩm tươi sống phải đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy định của Luật An toàn thực phẩm 2010 cụ thể:
– Tuân thủ các điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm:
+ Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
+ Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định trên, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
- Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
- Quy định về bảo quản thực phẩm.
– Bảo đảm truy xuất được nguồn gốc theo quy định tại Điều 54 Luật An toàn thực phẩm 2010
– Có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật theo quy định của pháp luật về thú y.