Những điều cần biết khi mua chung cư trả góp

0 8.154

Luật Nhà ở 2014 đã có quy định rõ về việc về mua căn hộ trả góp. Theo đó, việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở. Trong thời gian trả chậm, trả dần, bên mua nhà ở được quyền sử dụng nhà ở và có trách nhiệm bảo trì nhà ở đó, trừ trường hợp nhà ở còn trong thời hạn bảo hành theo quy định của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.

Đồng thời, bên mua nhà ở trả góp chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.

Trường hợp bên mua nhà ở có nhu cầu trả lại nhà ở đã mua trong thời gian trả chậm, trả dần và được bên bán nhà ở đồng ý thì hai bên thỏa thuận phương thức trả lại nhà ở và việc thanh toán lại tiền mua nhà ở đó.

Hiện nay, có 2 hình thức thanh toán khi mua chung cư trả góp, đó là: trả chậm, trả dần và trả toàn bộ tiền mua chung cư.

Theo đó, với hình thức trả chậm, trả dần khi mua chung cư trả góp, các bên có thể thỏa thuận theo hình thức này (theo Điều 125 Luật Nhà ở năm 2014) và ghi vào hợp đồng mua bán nhà ở.

Hoặc người dân chọn hình thức mua nhà chung cư trả toàn bộ số tiền. Nếu không có tài chính đủ để trả cho người bán chung cư, người dân có thể vay tiền ngân hàng để trả.

Hình thức vay trả góp mua nhà chung cư để trả gốc và lãi. Số lãi tính theo dư nợ còn lại. Khi gốc giảm thì lãi tính trên số gốc cũng sẽ giảm. Hoặc hàng tháng trả lãi và trả gốc vào cuối kỳ.

Trường hợp vay trả góp mua nhà chung cư thì người dân có thể thực hiện vay thế chấp hoặc vay tín chấp ở các ngân hàng. Theo đó, vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo; vay thế chấp là người vay cần phải thế chấp cho ngân hàng một tài sản nào đó có giá trị tương đương hoặc cao hơn số tiền vay vốn.

Mỗi hình thức vay trên có những ưu – nhược điểm riêng. Trong đó, ưu điểm vay thế chấp ngân hàng để mua chung cư trả góp có ưu điểm như người dân được vay số vốn lớn; lãi suất vay thế chấp thấp hơn vay tín chấp; có thể vay trong thời gian dài.

Còn vay tín chấp, ưu điểm là không cần có tài sản thế chấp mà chỉ cần cung cấp bảng lương, hợp đồng lao động…; thời gian xét duyệt nhanh chóng, thủ tục vay tín chấp ngân hàng đơn giản…

Nhược điểm của vay thế chấp ngân hàng mua chưng cư trả góp như thời gian xét duyệt, giải ngân lâu; phải có tài sản thế chấp. Còn đối với vay tín chấp tại ngân hàng, nhược điểm là số tiền vay không được nhiều; thời gian vay ngắn. Nếu không vay tại ngân hàng uy tín, có thể dễ dính vào tín dụng đen.

Lãi suất vay tín chấp tại ngân hàng rất cao, vì thế người dân nên cân nhắc có nên vay mua chung cư không? Còn lãi suất vay thế chấp trung bình 1%, số tiền lãi vay có thể giảm theo hàng năm.

5/5 - (100 bình chọn)

 
® 2024 LawFirm.Vn - The information provided by LawFirm.Vn is not a substitute for legal. If you request any information you may receive a phone call or email from our one of our Case Managers. For more information please see our privacy policy, terms of use, cookie policy, and disclaimer.
Có thể bạn quan tâm
Để lại câu trả lời

Trường "Địa chỉ email" của bạn sẽ không được công khai.