Một địa chỉ có được đăng ký nhiều hộ kinh doanh không?

0 172

Hiện nay việc thành lập các hộ kinh doanh đang ngày càng trở nên phổ biến. Vậy một địa chỉ có được đăng ký nhiều hộ kinh doanh không? Cùng LawFirm.Vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.


1. Quy định của pháp luật về hộ kinh doanh

Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể về khái niệm hộ kinh doanh là gì? Tuy nhiên, khái niệm hộ kinh doanh được hiểu theo quy định tại Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh; người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông; lâm; ngư nghiệp; làm muối và những người bán hàng rong; quà vặt; buôn chuyến; kinh doanh lưu động; kinh doanh thời vụ; làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh. Trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; Ủy ban nhân dân tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Hình minh họa. Một địa chỉ có được đăng ký nhiều hộ kinh doanh không?

2. Có thể đăng ký nhiều hộ kinh doanh tại một địa chỉ không?

Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh như sau:

– Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

– Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Từ quy định nêu trên có thể thấy, hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh có thể diễn ra tại các địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, hộ kinh doanh phải lựa chọn một một địa điểm để đăng ký trụ sở chính và thực hiện thông báo cho Cơ quan quản lý thuế; cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể một địa chỉ được đăng ký bao nhiêu hộ kinh doanh. Tuy nhiên, trường hợp bạn đặt nhiều hộ kinh doanh trên cùng 1 địa chỉ thì cũng cần có những lưu ý nhất định, tránh những hậu quả pháp lý đáng tiếc có thể xảy ra.

Lưu ý khi đặt nhiều hộ kinh doanh trên cùng một địa chỉ:

– Hiện nay theo quy định mới thì hộ kinh doanh được đặt trụ sở ở một nơi nhưng kinh doanh ở nhiều nơi khác nhau. Điều này đã được mở rộng ra so với quy định trước đây khi mà hộ kinh doanh chỉ được kinh doanh tại một địa điểm nhất định. Như vậy, nhiều hộ kinh doanh đôi khi không cần phải lên hình thức doanh nghiệp.

– Nếu bạn dự tính đặt nhiều hộ kinh doanh tại một địa điểm thì việc kinh doanh này phải là kinh doanh thật; không phải thành lập kinh doanh ra để lấy tư cách hay ký hợp đồng. Bởi lẽ, hộ kinh doanh thuộc quản lý của UBND cấp quận, huyện; chi cục thuế địa phương. Chính vì lẽ đó, có rất nhiều cơ quan quản lý hộ kinh doanh.

Trong trường hợp hộ kinh doanh kinh doanh không thật; lập hộ kinh doanh chỉ để đó thì UBND đã biết hết những thông tin này và họ là người chi tiết nhất nắm được địa bàn. Đôi khi họ sẽ xuống kiểm tra vì sự bất hợp lý. Vì vậy, cần có sự ngăn cách hợp lý về mặt địa lý giữa các hộ kinh doanh; chia không gian ra làm nhiều phần và dành cho nhiều hộ khác nhau việc đăng ký mới dễ dàng. Đảm bảo tính hợp lý, hợp pháp, không lập nhằm mục đích trái phép, xuất hóa đơn. Như vậy, khi kiểm tra mới tránh được những rủi ro.


3. Có chuyển trụ sở hộ kinh doanh được không ?

Theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP khi thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh cá thể, chủ hộ kinh doanh cá thể thông báo nội dung thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi mình đã đăng ký. Những nội dung thay đổi bao gồm:

–  Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

–  Ngành, nghề kinh doanh, trong quá trình hoạt động hộ kinh doanh có thể thay đổi, bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh;

–  Số vốn kinh doanh như có thể tăng hoặc giảm vốn kinh doanh;

–  Số lao động;

–  Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Như vậy, Theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hộ kinh doanh có quyền được thay đổi trụ sở của mình và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh đã đăng ký

5/5 - (100 bình chọn)

 
® 2024 LawFirm.Vn - The information provided by LawFirm.Vn is not a substitute for legal. If you request any information you may receive a phone call or email from our one of our Case Managers. For more information please see our privacy policy, terms of use, cookie policy, and disclaimer.
Có thể bạn quan tâm
Để lại câu trả lời

Trường "Địa chỉ email" của bạn sẽ không được công khai.

ZaloFacebookMailMap