Mỗi người được mua bao nhiêu sim?

0 5.007

Để đảm bảo việc sử dụng sim điện thoại một cách có trật tự, an toàn, quy định về giới hạn số lượng sim sở hữu là điều được quan tâm. Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi mỗi người được mua bao nhiêu sim? Cùng LawFirm.Vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!


1. Mỗi người được mua bao nhiêu sim?

Theo quy định hiện hành, mỗi người đều có quyền mua và sở hữu một số lượng sim điện thoại di động hợp lý, nhằm phục vụ cho các nhu cầu liên lạc và công việc cá nhân.

Theo quy định, cá nhân không bị giới hạn số lượng sim đối với thuê bao trả sau, nhưng bị giới hạn đối với thuê bao trả trước. Cụ thể, căn cứ theo Khoản 7 Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP, đối với các cá nhân sử dụng sim trả trước của mỗi mạng viễn thông di động, hợp đồng, giao dịch phải được thực hiện như sau:

– Đối với 03 số thuê bao đầu tiên, người mua sim phải xuất trình giấy tờ (CCCD/CMND) và ký vào bản giấy/ bản điện tử về việc xác nhận thông tin thuê bao.

Theo đó, bản xác nhận thông tin thuê bao sẽ bao gồm tất cả các thông tin thuê bao của cá nhân mua sim đó theo quy định của pháp luật.

– Đối với số thuê bao thứ 04 trở lên, cá nhân đó phải thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu với tổ chức/doanh nghiệp viễn thông di động.

Doanh nghiệp viễn thông phải tiến hành kiểm tra, giám sát và đảm bảo các số thuê bao đó phải được sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

Hình minh họa. Mỗi người được mua bao nhiêu sim?

2. Cách kiểm tra CCCD đã đăng ký bao nhiêu sim?

Để kiểm tra số lượng sim đã đăng ký trên CCCD (căn cước công dân), người dùng có thể kiểm tra thông qua tổng đài được cung cấp bởi các nhà mạng, cụ thể như sau:

Cách 1: Gọi điện cho số tổng đài của nhà mạng để kiểm tra. Sau khi gọi đến tổng đài, bạn có thể đọc số CCCD và nhờ nhân viên tổng đài kiểm tra số CCCD của mình đã đăng ký bao nhiêu sim.

Cách 2: Nhắn tin đến nhà mạng để kiểm tra.

Ba nhà mạng lớn nhất hiện nay là Vinaphone, Viettel, và MobiFone. Người dùng chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp: TTTB (Số CCCD) và gửi tới số 1414.

Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống sẽ tự động trả về thông tin chi tiết của chủ thuê bao, bao gồm tên, tuổi, số CCCD và danh sách số điện thoại đã được đăng ký trên CCCD đó. Quy trình này cũng giúp người dùng xác định xem số điện thoại đang sử dụng có phải là chính chủ hay không.

Lưu ý rằng, bạn phải soạn tin nhắn từ số điện thoại được kết nối với CCCD của mình, nhằm tránh trường hợp tra cứu nhầm thông tin số điện thoại qua số CCCD của người khác. Đồng thời, bạn lưu ý rằng bạn chỉ có thể tra cứu từ nhà mạng mà bạn đang sử dụng, không thể kiểm tra từ các nhà mạng khác.


3. Cách kiểm tra CMND đã đăng ký bao nhiêu sim?

Tương tự như CCCD, việc kiểm tra CMND đã đăng ký bao nhiêu sim cũng có thể thực hiện theo hai cách sau:

Cách 1: Gọi điện cho số tổng đài của nhà mạng để kiểm tra. Sau khi gọi đến tổng đài, bạn có thể đọc số CMND của mình và nhờ nhân viên tổng đài kiểm tra số CMND của mình đã đăng ký bao nhiêu sim.

Cách 2: Nhắn tin đến nhà mạng để kiểm tra theo cú pháp: TTTB (Số CMND) và gửi tới số 1414.

Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống sẽ tự động trả về thông tin chi tiết của chủ thuê bao, bao gồm tên, tuổi, số CMND và danh sách số điện thoại đã được đăng ký trên CMND đó.


4. 1 CCCD đăng ký được bao nhiêu sim chính chủ

Tùy theo từng nhà mạng mà có giới hạn số lượng sim chính chủ đối với mỗi CCCD của từng người

Nhà mạng Viettel và Vinaphone: Mỗi công dân Việt Nam với 1 thẻ Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân chỉ được phép đăng ký tối đa 03 số thuê bao trả trước. Đối với sim thuê bao trả sau thì không giới hạn số lượng đăng ký thuê bao trả sau đối với hai nhà mạng này.

Nhà mạng Mobifone:

– Đối với thuê bao trả sau: 01 thẻ CCCD/CMND có thể đăng ký tối đa 05 thuê bao trả sau với điều kiện bạn phải cùng đăng ký 5 sim tại cùng một cửa hàng MobiFone duy nhất. Để xem xét rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể liên hệ với tổng đài Mobifone để được hướng dẫn chi tiết về từng địa phương và chính sách cụ thể.

– Đối với sim thuê bao trả trước:

+ Nếu bạn đăng ký 01 CCCD cho 03 thuê bao trở xuống: bạn đọc chỉ cần ký xác nhận thông tin thuê bao đó và có kèm theo danh sách thuê bao đăng ký.

+ Từ sim thuê bao thứ 04 trở đi: Bạn cần phải ký hợp đồng thuê bao cá nhân / doanh nghiệp và phải có danh sách kèm theo.

5/5 - (1 bình chọn)

 
® 2024 LawFirm.Vn - The information provided by LawFirm.Vn is not a substitute for legal. If you request any information you may receive a phone call or email from our one of our Case Managers. For more information please see our privacy policy, terms of use, cookie policy, and disclaimer.
Để lại câu trả lời

Trường "Địa chỉ email" của bạn sẽ không được công khai.

ZaloFacebookMailMap