Hứa thưởng là gì? Quy định pháp luật về hứa thưởng

0 124

1. Khái niệm hứa thưởng là gì?

Giao dịch n sự là hành vi pháp đa phương hoặc đơn phương của chủ thể nhằm đạt tới một hậu quả pháp nhất định. Hứa thưởng hành vi pháp đơn phương của một bên chủ thể đưa ra những điều kiện nhất định, điều kiện này phải cụ thể, ràng, không bị pháp luật cấm không trái đạo đức hội. Đối tượng của việc hứa thưởng một công việc như: tìm kiếm một tài sản, hoàn thành một công việc nào đó....

Khi chủ thể thứ hai đã thực hiện được công việc người hứa thưởng nêu ra, họ quyền yêu cầu người hứa thưởng phải trả thưởng như đã tuyên bố. Việc trả thưởng phải được tuyên bố cụ thể như một số tiền, một số đồ vật (tài sản) hoặc người hứa thưởng phải làm cho bên kia một công việc nào đó...

Vậy, hứa thưởng cam kết của một n sẽ thực hiện nghĩa vụ trả thưởng nếu một bên khác đã thực hiện được những điều kiện do bên hứa thưởng đưa ra. Những điều kiện y không trái pháp luật và đạo đức xã hội (Điều 570 Bộ luật Dân sự 2015).

Hình minh họa. Hứa thưởng là gì? Quy định pháp luật về hứa thưởng

2. Nội dung của hứa thưởng

2.1. Bên hứa thưởng

Bên hứa thưởng là nhân hoặc pháp nhân đầy đủ năng lực hành vi dân sự, nghĩa vụ phải tiếp nhận kết quả công việc mà người khác đã thực hiện xong, đúng với các điều kiện mà bên hứa thưởng đưa ra.

Bên hứa thưởng quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng nếu chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc. Trường hợp này bên hứa thưởng phải tuyên bố về thời hạn bắt đầu thực hiện công việc. Nếu tuyên bố hứa thưởng không quy định vthời gian bắt đầu thực hiện công việc thì việc tuyên bố đó hiệu lực kể từ khi tuyên bố công khai. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã công b(Điều 571 Bộ luật Dân sự 2015).

Bên hứa thưởng thể tuyên bố về thời gian bắt đầu thời gian kết thúc công việc. Trong khoảng thời gian đó, bên hứa thưởng phải thực hiện cam kết của mình nếu người khác đã thực hiện xong những điều kiện hứa thưởng. Hết thi gian đó, bên hứa thưởng không buộc phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc không đúng hạn.

2.2. Bên được trả thưởng

Bên được trả thưởng là người đã hoàn thành công việc bên hứa thưởng tuyên bố. Sau khi thực hiện xong ng việc phải bàn giao lại cho bên hứa thưởng nhận phần tởng do bên trả thưởng trả.

Nếu một người thực hiện công việc hứa thưởng thì người đó quyền nhận thưởng.

– Nhiều người thực hiện công việc nhưng hành vi của họ hoàn toàn độc lập với nhau, người nào thực hiện xong trước, người đó được nhận thưởng. Nếu họ cùng hoàn thành công việc vào cùng một thời điểm thì phần thưởng được chia đều cho tất cả mọi người. Trường hợp này họ thực hiện một loại công việc giống nhau, thời gian giao kết quả công việc trùng nhau và một phần thưởng duy nhất. Cũng có thể cùng một loại công việc nhưng nhiều phần thưởng, người nào hn thành công việc đó đúng thời hạn sẽ được nhận một phần thưởng riêng. Điều này phụ thuộc o việc tuyên bố trả thưởng.

– Nhiều người cùng cộng tác để thực hiện công việc do người hứa thưởng yêu cầu, họ sẽ được nhận chung phần thưởng, phần của mỗi người phụ thuộc vào công sức đóng góp của họ (Điều 572 Bộ luật Dân sự 2015).

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận