Hình thức, giá thuê và thời hạn thuê của hợp đồng thuê tài sản

0 12.241

1. Hình thức của hợp đồng thuê tài sản

Phụ thuộc vào đối tượng của hợp đồng là động sản, bất động sản mà hình thức của hợp đồng phải tuân theo quy định của pháp luật.

Nếu đối tượng của hợp đồng là tài sản mà Nhà nước không kiểm soát khi chuyển nhượng hoặc tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng thuê tài sản phi được lập thành văn bản nếu các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Văn bản do các bên viết tay hoặc đánh máy và có chữ ký của hai bên. Văn bản còn thể là hoá đơn cho thuê (nếu thuê tại cửa hàng đăng ký kinh doanh). Tuỳ thuộc vào mối quan hệ giữa bên cho thuê và bên thuê, vào thời gian dài hay ngắn mà các bên có thể thỏa thuận bằng miệng hoặc bằng văn bản.

Nếu đối tượng của hợp đồng là bất động sản hoặc tài sản phải đăng ký quyền sở hữu và pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, đăng ký hoặc phải xin phép thì các bên trong hợp đồng thuê i sản phải tuân theo những quy định này.

Việc thuê quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định của Luật đất đai.


2. Giá thuê và thời hạn thuê

Giá thuê tài sản phụ thuc vào đối tượng thuê. Nếu tài sản giá trị lớn, khi sử dụng đem lại nhiều lợi ích cho người thuê thì giá trị thuê tài sản sẽ cao. Thông thường, giá thuê do các bên thỏa thuận hoặc theo giá thị trường hoặc giá thuê trong phạm vi khung giá nếu pháp luật có quy định.

Thời hạn cho thuê là một khoảng thời gian xác định, hết khoảng thời gian đó, hợp đồng cho thuê chm dứt. Thời hạn thuê do các bên thỏa thuận, thời hạn cho thuê cũng có thể được xác định dựa vào mục đích thuê. Bên thuê i sản sử dụng tài sản vào một mục đích nhất đnh, sau khi đt được mục đích thì hợp đồng thuê tài sản chấm dứt (Điều 474 Bộ luật Dân sự 2015). Mục đích sử dụng tài sản của bên thuê phụ thuộc vào công việc bên thuê tiến hành. Khi tài sản được dùng vào một công việc, sau khi công việc đó hoàn thành đem lại kết quả cho bên thuê thì mc đích của bên thuê cũng đạt được. Do vậy, hợp đồng thuê tài sản sẽ chấm dứt.

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 0782244468x