Cấm cư trú là gì? Phân tích về hình phạt cấm cư trú

0 1.132

1. Căn cứ pháp lý

Hình phạt cấm cư trú được quy định tại Điều 42 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 42. Cấm cư trú

Cấm cư trú là buộc người bị kết án phạt tù không được tạm trú hoặc thường trú ở một số địa phương nhất định.

Thời hạn cấm cư trú là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.


2. Phân tích về hình phạt cấm cư trú

Đây là hình phạt bổ sung trực tiếp tác động đến quyền tự do cư trú của công dân. Cụ thể trong trường hợp này người bị kết án sẽ không được phép cư trú (bao gồm tạm trú và thường trú) ở một số địa phương nhất định với thời hạn tối thiểu là 01 năm và tối đa lên đến 05 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Địa phương ở đây có thể hiểu rộng nhất ở phạm vi tỉnh/thành phố và nhỏ nhất là xã/phường/thị trấn. Biện pháp này thường áp dụng đối với những người đã gây ra những vụ án mà sự ảnh hưởng lan rộng, đặc biệt là những hành vi gây ra sự hoang mang cho dư luận ở nơi họ thực hiện vụ án. Việc xuất hiện của những người này tại địa phương đó sẽ gây ra những nỗi ám ảnh về vụ án cho những người thân và những người xung quanh. Quy định này nhằm bảo vệ những người là nạn nhân của vụ án hình sự và cũng chính là nhằm để bảo vệ lợi ích của chính người bị kết án khỏi sự xa lánh cũng như nguy cơ phải nhận sự trả thù của gia đình nạn nhân.


3. Tải file Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

Tải về: Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 0782244468x