Cơ cấu của quy phạm pháp luật hành chính

0 5.051

Quy phạm pháp luật hành chính được cấu thành bởi 03 bộ phận:


1. Giả định

Là phần nêu rõ những điều kiện thực tế mà nếu có chúng thì mới có thể thi hành hoặc áp dụng những quy phạm đó. Giả định của quy phạm pháp luật hành chính có thể là xác định tuyệt đối.


2. Quy định

Là phần xác định nội dung quyền và nghĩa vụ, trình tự thực hiện quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật, đây là phần cơ bản, trọng tâm của quy phạm pháp luật hành chính. Đặc trưng phần quy định của quy phạm hành chính là tính mệnh lệnh thể hiện dưới các hình thức cấm đoán, cho phép, trao quyền.


3. Chế tài

Là biện pháp cưỡng chế mà Nhà nước dự kiến áp dụng đối với cá nhân, tổ chức ở trong điều kiện được nêu ra ở giả định nhưng không thực hiện đúng nội dung phần quy định.

Tóm lại: Quy phạm pháp luật hành chính là quy tắc xử sự do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước, có hiệu lực bắt buộc thi hành đối với các đối tượng có liên quan và được Nhà nước đảm bảo thực hiện.

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận