Chủ thể của thủ tục hành chính

0 8.256

1. Cơ quan hành chính nhà nước

Cơ quan hành chính nhà nước là người đại diện cho quyền lực nhà nước cho nên trong thủ tục hành chính, cơ quan nhà nước là chủ thể bắt buộc.


2. Cơ quan lập pháp và cơ quan tư pháp

Các cơ quan nhà nước như Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tuy không có chức năng hành pháp nhưng trong công tác tổ chức nội bộ cơ quan như: Tuyển dụng, đề bạt, khen thưởng, kỷ luật, v.v. cũng phải thực hiện thủ tục hành chính với tư cách là chủ thể bắt buộc.


3. Tổ chức xã hội và tổ chức kinh tế

Các tổ chức này tham gia thủ tục hành chính với tư cách là chủ thể không mang quyền lực nhà nước, ngoại trừ một số tổ chức xã hội được Nhà nước trao quyền thì có thể là chủ thể mang quyền lực nhà nước.


4. Cá nhân

Công dân Việt Nam, người nước ngoài, người không quốc tịch sẽ trở thành chủ thể của thủ tục hành chính khi họ tham gia vào các quan hệ thủ tục hành chính.

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận