Cấu thành của quan hệ pháp luật hành chính

0 8.876

1. Chủ thể của quan hệ pháp luật hành chính

Chủ thể của quan hệ pháp luật hành chính là các cá nhân hoặc tổ chức tham gia vào quan hệ pháp luật hành chính có đầy đủ năng lực chủ thể theo quy định của pháp luật.

Chủ thể cá nhân: Cá nhân ở đây được hiểu là công dân Việt Nam, người nước ngoài.

Để trở thành chủ thể của quan hệ pháp luật hành chính, cá nhân phải có năng lực chủ thể, bao gồm:

– Năng lực pháp luật: Phát sinh từ khi cá nhân sinh ra và mất đi khi cá nhân đó chết đi.

– Năng lực hành vi: Phát sinh khi cá nhân đạt đến một độ tuổi nhất định và không bị mắc các bệnh tâm thần, thể chất làm mất đi khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Trong quan hệ pháp luật hành chính không có độ tuổi chung cho mọi quan hệ pháp luật mà tùy vào từng loại quan hệ cụ thể, pháp luật xác định độ tuổi được xem là có năng lực hành vi. Ví dụ: Cá nhân từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm hành chính do lỗi cố ý, cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có quyền tự mình khiếu nại.

Chủ thể là tổ chức: Bao gồm cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, đơn vị kinh tế, tổ chức nước ngoài, v.v..

Đối với chủ thể là tổ chức thì năng lực pháp luật và năng lực hành vi cùng xuất hiện khi tổ chức đó được thành lập và mất đi khi tổ chức đó không còn tồn tại.


2. Khách thể của quan hệ pháp luật hành chính

Khách thể của quan hệ pháp luật hành chính là những trật tự quản lý nhà nước trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, là mục tiêu mà các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật hành chính hướng đến.


3. Nội dung của quan hệ pháp luật hành chính

Nội dung của quan hệ pháp luật hành chính là quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ pháp luật hành chính.

Khi các chủ thể tham gia vào quan hệ pháp luật hành chính, pháp luật hành chính sẽ xác định quyền và nghĩa vụ của các chủ thể và thông thường quyền của chủ thể này sẽ tương ứng với nghĩa vụ của chủ thể bên kia và ngược lại. Khi các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật hành chính thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình cũng tức là họ đang thực hiện nội dung của quan hệ pháp luật hành chính.

5/5 - (101 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận