Cấp cứu, Hội chẩn, Chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc

0 86

Khi khám bệnh, chữa bệnh các cá nhân, tổ chức liên quan phải tuân thủ các quy định về chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Sau đây, LawFirm.Vn sẽ cụ thể nội dung Cấp cứu, Hội chẩn, Chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009.

1. Khái niệm

Hội chẩn là hình thức thảo luận giữa những người hành nghề về tình trạng bệnh của người bệnh để chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.(khoản 12 Điều 2 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009)

Người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là người đã được cấp chứng chỉ hành nghề và thực hiện khám bệnh, chữa bệnh (sau đây gọi chung là người hành nghề). (khoản 6 Điều 2 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009)

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là cơ sở cố định hoặc lưu động đã được cấp giấy phép hoạt động và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. (khoản 7 Điều 2 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009)

2. Cấp cứu

Điều 54 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định như sâu về cấp cứu:

– Các hình thức cấp cứu bao gồm:

+ Cấp cứu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

+ Cấp cứu ngoài cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

– Khi việc cấp cứu vượt quá khả năng chuyên môn thì tùy từng trường hợp cụ thể, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thực hiện một hoặc một số hoạt động sau đây:

+ Tổ chức hội chẩn theo quy định tại Điều 56 của Luật này;

+ Mời cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác đến hỗ trợ cấp cứu;

+ Chuyển người bệnh cấp cứu đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp.

– Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm ưu tiên mọi điều kiện về nhân lực và phương tiện tốt nhất cho việc cấp cứu người bệnh.

Hình minh họa. Cấp cứu, Hội chẩn, Chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc

3. Chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc

Điều 55 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc như sau:

– Việc chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

+ Dựa trên kết quả khám lâm sàng, kiểm tra cận lâm sàng, kết hợp với yếu tố tiền sử bệnh, gia đình, nghề nghiệp và dịch tễ;

+ Kịp thời, khách quan, thận trọng và khoa học.

– Người hành nghề được giao nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm sau đây:

+ Khám bệnh, chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị, kê đơn thuốc kịp thời, chính xác và chịu trách nhiệm về việc khám bệnh, chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị, kê đơn thuốc của mình;

+ Quyết định điều trị nội trú hoặc ngoại trú; trường hợp người bệnh phải điều trị nội trú mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có giường điều trị nội trú thì phải giới thiệu người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp.

4. Hội chẩn

Điều 56 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về hội chẩn như sau:

– Việc hội chẩn được thực hiện khi bệnh vượt quá khả năng chẩn đoán và điều trị của người hành nghề hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc đã điều trị nhưng bệnh không có tiến triển tốt hoặc có diễn biến xấu đi.

– Các hình thức hội chẩn bao gồm:

+ Hội chẩn khoa;

+ Hội chẩn liên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

+ Hội chẩn qua tham khảo ý kiến chuyên gia;

+ Hội chẩn từ xa bằng công nghệ thông tin;

+ Hội chẩn khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Kết luận: Các cá nhân, tổ chức liên quan cần tuân thủ một cách tuyệt đối để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người bệnh về Cấp cứu, Hội chẩn, Chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc mà Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 yêu cầu.

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 0782244468x