Cam kết của Việt Nam theo Hiệp định TRIMs

0 1.579

Kể từ ngày 11-7-2007, Việt Nam đã cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ được quy định tại Hiệp định TRIMs. Đoạn 322 trong Báo cáo của Nhóm công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO có viết: Việt Nam đồng ý loại bỏ các yêu cầu mà trước đây được xem như là điều kiện tiên quyết để cấp phép đầu tư hay là điều kiện để cấp ưu đãi đầu tư, gồm có: 

(i) Yêu cầu bắt buộc xuất khẩu dài với một số sản phẩm công nghiệp.

(ii) Yêu cầu bắt buộc về thực hiện chương trình nội địa hoá đối với sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy và các mặt hàng cơ khí, điện, điện tử.

(iii) Yêu cầu bắt buộc gắn với phát triển nguồn nguyên liệu trong nước đối với dự án đầu tư nước ngoài chế biến các sản phẩm như sữa, dầu thực vật, mía đường, gỗ.

(iv) Các ưu đãi về thuế nhập khẩu theo tỷ lệ nội địa hoá đối với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp hàng cơ khí, điện, điện tử và phụ tùng ôtô.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cam kết không tái áp dụng các yêu cầu nói trên và các biện pháp khác trái với các quy định của Hiệp định TRIMs.

Đối với hoạt động của các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, Việt Nam cam kết (trong đoạn 338 và 339) áp dụng các quy định về việc thành lập và hoạt động của các khu này cũng như hoạt động của các doanh nghiệp trong các khu này phù hợp với nguyên tắc của WTO và các cam kết về trợ cấp công nghiệp, thuê nội địa và các quy định khác. Cụ thể như sau:

(i) Không áp đặt điều kiện xuất khẩu đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các khu kinh tế, kể cả khu chế xuất.

(ii) Áp dụng thủ tục hải quan và các ưu đãi thuế đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu từ các khu vực này giống như quy định đối với hàng hóa nhập khẩu vào các khu vực khác trên lãnh thổ Việt Nam.

5/5 - (100 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận