Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

0 11.893

Trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, việc suy đoán lỗi được áp dụng trong nhiều trường hợp thiệt hại xảy ra, trong đó có trường hợp bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra.

Súc vật là thú giữ được thuần hoá, chúng hoạt động theo bản năng, con người phải kiểm soát hoạt động của chúng. Do đó, nếu súc vật gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại – chủ sở hữu súc vật “bị coi” là có lỗi trong việc quản lý súc vật. Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Chủ sở hữu súc vật phải bồi tờng thit hại do súc vật gây ra cho người khác”. Chủ sở hữu súc vật phải luôn luôn có ý thức trông coi súc vật để tránh tình trạng súc vật gây thiệt hại cho người khác.

Trên thực tế có những trường hợp thiệt hại do súc vật gây ra là hậu quả bởi hành vi trái pháp luật của người thứ ba (không phải là chủ sở hữu súc vật, không phải là người bị thiệt hại) thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại được xác định cho người có hành vi làm cho súc vật gây thiệt hại. Hành vi làm cho súc vật gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật dẫn đến thiệt hại xảy ra. Khoản 2 Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Trường hợp người thứ ba hoàn toàn lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bi thường thiệt hại; nếu người thứ ba chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải ln đới bồi thường thiệt hại”.

Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường. Ví dụ: Một người ăn trộm trâu bò của người khác, trong khi dắt trâu bò, trâu bò gây thiệt hại thì người này phải bồi thường.

Hiện nay, có nhiều nơi đồng bào thả rông súc vật và do đó không tránh khỏi trường hợp súc vật bị thả rông gây thiệt hại. Xuất phát từ lý do này mà Bộ luật Dân sự 2015quy định: “Trường hợp súc vật thả ng theo tập qn gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức hội” (khoản 4 Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015).

5/5 - (101 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận