Báo cáo hoạt động VPĐD, chi nhánh của thương nhân nước ngoài

0 5.083

Định kỳ hàng năm, VPĐD, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại VN phải gửi báo cáo bằng văn bản về hoạt động trong năm tới cơ quan cấp phép.


1. Thời hạn nộp báo cáo hoạt động của VPĐD, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Theo Điều 32 Nghị định 07/2016 NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam quy định chế độ báo cáo hoạt động của VPĐD, chi nhánh cụ thể như sau:

– Trước ngày 30 tháng 01 hàng năm, VPĐD, chi nhánh có trách nhiệm gửi báo cáo theo mẫu của Bộ Công Thương về hoạt động của mình trong năm trước đó qua đường bưu điện tới Cơ quan cấp Giấy phép.

– VPĐD, chi nhánh có nghĩa vụ báo cáo, cung cấp tài liệu hoặc giải trình những vấn đề có liên quan đến hoạt động của mình theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Hình minh họa. Báo cáo hoạt động VPĐD, chi nhánh của thương nhân nước ngoài

2. Nơi nộp báo cáo hoạt động của VPĐD, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Sau khi hoàn thành, tùy từng địa phương mà VPĐD, chi nhánh của thương nhân nước ngoài có thể nộp trực tiếp tại Sở Công thương hoặc nộp online qua trang thông tin điện tử chính thức của Sở Công Thương các tỉnh, thành phố.

Lưu ý: VPĐD, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam hoàn thành báo cáo hoạt động hằng năm theo Mẫu BC-1 và BC-2 (tải về theo file dưới đây) ban hành kèm theo Thông tư 11/2016/TT-BCT của Bộ Công thương quy định biểu mẫu thực hiện Nghị định 07/2016/NĐ-CP.

Báo cáo hoạt động của Văn phòng đại diện Mẫu BC-1
Báo cáo hoạt động của Chi nhánh Mẫu BC-2

3. Phạt tiền nếu không nộp báo cáo hoạt động của VPĐD, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Trường hợp VPĐD, chi nhánh của thương nhân nước ngoài không nộp báo cáo hoạt động hằng năm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, cụ thể như sau:

– Tại điểm b khoản 2 Điều 67 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định phạt tiền từ 10 triệu – 20 triệu đồng đối với VPĐD của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam không thực hiện báo cáo định kỳ hoặc báo cáo không trung thực về hoạt động của VPĐD với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy phép theo quy định;

– Tại điểm b khoản 2 Điều 69 Nghị định 98/2020/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 20 triệu – 30 triệu đồng đối với chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam không thực hiện báo cáo định kỳ hoặc báo cáo không trung thực về hoạt động của chi nhánh với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy phép theo quy định.

5/5 - (2 bình chọn)


LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng phản hồi tại trang Liên hệ của Website hoặc qua email: support@lawfirm.vn
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 0782244468x